
ERP không phải là vấn đề tại Minh Long!
Ông Lý Huy Sang, tổng giám đốc điều hành của công ty gốm sứ Minh Long I, nói rằng Minh Long đã cố gắng thử nhiều chương trình hỗ trợ nhưng không hoạt động đầy đủ với lý do là khó có thể phối hợp với ý tưởng của tổ chức. Theo đó, tất cả các phần mềm được tạo ra bởi nhóm riêng của công ty cho phù hợp nhất.
Trong doanh nghiệp, khá nhiều người biết ý tưởng về ERP. Tuy nhiên, ứng dụng là cực kỳ khó khăn, gia công phần mềm hợp đồng gia công, quy trình điều kiện tiên quyết, và nhiều cam kết chỉ áp dụng một vài mô-đun của ERP.
Chương trình thiết kế ở Minh Long I thể hiện sự bảo đảm để đưa các nguồn lực vào việc áp dụng đổi mới quản trị. Ngoài ra, điều này đã nhận ra kết quả đáng kể.
Tại Minh Long I, từ thời điểm các nguyên liệu được đưa vào cho tới các sản phẩm hoàn thành được điều khiển bằng thẻ quét. Thật vậy, ngay trên mỗi xe đẩy, palet cũng có một mã vạch tiêu chuẩn hóa để kiểm soát. Bằng cách này, khi cần kiểm tra, chỉ cần check thẻ tiêu chuẩn hóa sẽ biết công đoạn đó thực hiện đến đâu.
Hạn chế báo cáo số sai
Với sự giúp đỡ của lập trình tự quản lý, kế hoạch, thiết kế, liên kết trung tâm phân phối của gốm sứ Minh Long 1 đã truyền cảm hứng cho nhiều cá nhân đến tham quan. Cơ sở sản xuất Minh Long chỉ khoảng 10.000 mét vuông, chứa một số lượng lớn các mặt hàng khác nhau. "Tuy nhiên nhờ có công nghệ theo dõi nên dù chỉ là một sản phẩm nhỏ bị rơi hay hỏng cũng đều biết được", ông Lý Huy Sang nói.
Ông Lý Huy Sáng còn hài hước cho biết thêm. Nếu công ty không có những công nghệ theo dõi này thì cho dù nhà xưởng có rộng 20.000 hay 30.000m2 cũng không thể chứa hết được số nguyên vật liệu và sản phẩm được.
"Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi đã tạo ra một công cụ để kiểm soát mọi hoạt động. Minh Long có trên 3.000 kho riêng lẻ và mỗi kho đều có một mã vạch theo dõi riêng. Mã vạch này sẽ kiểm soát lượng không gian còn lại." , ví dụ như công ty sắp nhập về 1 tấn đất sét thông qua mã vạch này chúng tôi sẽ biết những kho nào trống và có thể nhanh chóng cho số hàng hóa mới về này vào đó.
Ông Lý Huy Sang cho biết, trước đây khi chưa có công nghệ hỗ trợ trung tâm phân phối đánh giá của tổ chức mất rất nhiều thời gian, nhân sự mà mắc rất nhiều sai lầm. Thật vậy, nó xảy ra khi khách hàng đến để nhận hàng hóa, công ty mới phát hiện là hàng trong khó không còn để người ta lấy vì có nhiều sản phẩm bị hỏng mà vì sợ nên nhân viên và cán bộ công ty không dám khai báo với cấp trên để xử lý.
Có thể thấy tại Công Ty Minh Long 1 đã phát triển rất mạnh mà những bài viết trước đây đã không thể hiểu và viết hết, chúng tôi thực sự ngỡ ngàng khi bước vào một nhà xưởng sản xuất gốm mà tất cả máy móc con người hoạt động rất trơn tru, khuôn khổ. Hơn nữa cứ tưởng sản xuất gốm sứ khi bước vào sẽ bụi bay mù trời nhưng hoàn toàn không như thế. Mội trường làm việc tại nhà xưởng rất sạch sẽ và yên tĩnh. Nếu có dịp bạn hãy ghé thăm nơi đây, sẽ học hỏi được rất nhiều đấy.